Sáng ngày 15/6, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tổ chức Lễ trao giấy đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho 5 đơn vị đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam bao gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam VNPay, Công ty cổ phần MISA, Công ty cổ phần Savis, Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam.

Ngay sau khi được Bộ Công Thương cấp giấy xác nhận cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, các tổ chức này sẽ tiến thêm một bước mới là sẽ cùng Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam chứng thực lên hợp đồng điện tử mà các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử cung cấp, hợp đồng điện tử có chứng thực sẽ được lưu trữ và bảo đảm tính toàn vẹn, chống chối bỏ do các bên khởi tạo trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị hạ tầng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử
5 doanh nghiệp được Bộ Công Thương trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

Đây cũng được xem như tiền đề để các doanh nghiệp có thể an tâm chuyển đổi từ ký kết truyền thống sang ký kết điện tử để có được những giá trị hiệu quả và tối ưu chi phí. Điều này đã góp phần xây dựng lòng tin và tăng cường an ninh thông tin trong giao dịch trực tuyến.

Theo bà Đinh Thị Thuý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA, việc được Bộ Công Thương trao giấy phép chứng thực hợp đồng điện tử là vinh dự của MISA khi vượt qua những tiêu chí thẩm định, đánh giá khắt khe của Bộ. Đây là cơ sở vững chắc để MISA cung cấp nền tảng ký tài liệu số AMIS WeSign tích hợp chữ ký số từ xa MISA eSign giúp các doanh nghiệp Việt Nam ký kết hợp đồng, giao dịch điện tử đảm bảo tính pháp lý, an toàn, bảo mật, rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí và nắm bắt kịp thời những cơ hội kinh doanh.

“MISA cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật, đồng thời liên tục cập nhật những thay đổi về chủ trương, chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp có được những tiện ích trong quá trình sử dụng nền tảng ký tài liệu số AMIS WeSign phục vụ hiệu quả trong công tác ký kết tài liệu, hợp đồng, giao dịch trên môi trường số” - bà Đinh Thị Thuý khẳng định.

Tự hào là một trong những đơn được Bộ Công Thương cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng, ông Phạm Văn Đức - Tổng Giám đốc công ty SAVIS Digital chia sẻ, trở thành tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA) được cấp đăng ký bởi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là bước tiến tiếp theo của SAVIS Digital trên thị trường giao dịch và hoạt động thương mại điện tử. Ông Đức khẳng định, SAVIS Digital sẽ chịu trách nhiệm về tính bảo mật và toàn vẹn, khả năng xác định nguồn gốc, tính chống chối bỏ của các chứng từ điện tử mà tổ chức lưu trữ và xác thực.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị hạ tầng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử
Doanh nghiệp đã chuẩn bị hạ tầng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

Trước đó, năm 2022, công ty này đã kết nối, tích hợp thành công Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian - TrustCA Timestamp lên Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam, cấp dịch vụ TrustCA Timestamp cho toàn bộ CeCA trên Trục.

Ông Đức cho hay, Công ty Cổ phần SAVIS Digital là nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam về giải pháp - dịch vụ ký số tại Việt Nam. Cùng với thương hiệu đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) SAVIS - TrustCA đang khẳng định vị thế dẫn đầu về cung cấp giải pháp - dịch vụ xác thực, ký số. Công ty là tổ chức đầu tiên và duy nhất có khả năng xây dựng đầy đủ hạ tầng và được phép cung cấp đồng thời cả ba sản phẩm - dịch vụ quan trọng nhất trong ký số, xác thực, mã hóa dữ liệu đó là: Dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian TrustCA Timestamp, Dịch vụ ký số từ xa TrustCA Remote Signing cho ký số cơ bản, ký số nâng cao, ký số xác thực lâu dài và SAM Appliance - Quản lý khóa ký và ứng dụng mã hóa/Blockchain.

Với vai trò là một CeCA, tại buổi lễ, ông Hà Thái Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định, VNPT đã chuẩn bị hạ tầng cùng đội ngũ nhân sự để sẵn sàng cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tới khách hàng ngay khi được Bộ Công Thương cấp giấy phép xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, VNPT cũng đang xây dựng những chính sách ưu đãi tốt nhất trong giai đoạn đầu để khách hàng có thể trải nghiệm dịch hợp đồng điện tử của VNPT (VNPT eContract) một cách dễ dàng nhanh chóng, giúp doanh nghiệp kịp bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số toàn cầu nói chung cũng như tại Việt Nam nói riêng.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa cùng sự phát triển vượt bậc của các nền kinh tế số, việc bảo mật thông tin và đảm bảo tính toàn vẹn của hợp đồng trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức. Những doanh nghiệp được trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử ngày không chỉ đại diện cho sự phát triển của lĩnh vực chứng thực hợp đồng điện tử, mà còn đóng góp một phần không nhỏ vào vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy kinh tế số và toàn cầu hóa.

Bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cam kết, Bộ Công Thương nói chung và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục đồng hành để hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra môi trường hành lang pháp lý kinh doanh an toàn và tin cậy trong thời đại kinh tế số.